TIN TỨC - SỰ KIỆN TIN TỨC - SỰ KIỆN

Tuyên truyền phòng chống dịch COVID-19 trong tình hình mới
Ngày đăng 10/11/2020 | 19:36  | Lượt xem: 276

Thực hiện Công văn số 5151/UBND-KGVX ngày 28/10/2020 của UBND Thành phố Hà Nội về việc tiếp tục tăng cường công tác phòng, chống dịch COVID-19 trong tình hình mới; Công văn số 2743/STTT-BCXBTT ngày 02/11/2020 của Sở Thông tin và truyền thông Hà Nội về thực hiện Công văn số 5151/UBND-KGVX ngày 28/10/2020 của UBND TP về tiếp tục tăng cường công tác phòng, chống dịch COVID-19 trong tình hình mới; Công văn số 2024/UBND-YT ngày 28/10/2020 của UBND quận Đống Đa về tiếp tục tăng cường công tác phòng, chống dịch COVID-19 trong tình hình mới,

Trước tình hình dịch bệnh trên Thế giới vẫn diễn biến hết sức phức tạp với ca mắc và tử vong hàng ngày còn ở mức cao, đặc biệt ở các nước khu vực Châu Âu. Tại Việt Nam, dịch bệnh đã được kiểm soát, trong thời gian vừa qua chỉ ghi nhận các trường hợp mắc từ nước ngoài nhập cảnh và đã được cách ly tập trung ngay. Thành phố Hà Nội, với sự cố gắng, nỗ lực của các cấp, các ngành, dịch bệnh COVID-19 cơ bản đã được kiểm soát, từ ngày 17/8 đến nay không ghi nhận ca mắc mới COVID-19 ngoài cộng đồng. Tuy nhiên, theo nhận định của các chuyên gia dịch bệnh hoàn toàn có thể quay trở lại và bùng phát với các lý do: mầm bệnh có thể còn tồn tại trong cộng đồng; nguy cơ dịch xâm nhập khi mở lại các đường bay thương mại và từ những người nhập cảnh trái phép vì trên Thế giới dịch bệnh vẫn diễn biến phức tạp, thời tiết mùa đông sắp tới sẽ là điều kiện thuận lợi cho các tác nhân gây bệnh làm virus phát triển. Để thực hiện mục tiêu kép của Chính phủ, thực hiện chỉ đạo của UBND TP Hà Nội, UBND quận Đống Đa, UBND phường Láng Thượng đề nghị người dân trên địa bàn tuyệt đối không được chủ quan trong mọi trường hợp, phải nghiêm túc, tích cực chủ động và có trách nhiệm phối hợp với các cấp, các ngành, các tổ chức đoàn thể khu dân cư, tổ dân phố trong công tác phòng, chống dịch trong tình hình mới, kiên quyết không để xảy ra lây lan dịch trong cộng đồng. Khẩn trương thực hiện nghiêm các giải pháp sau:

1. Tiếp tục quyết liệt thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh trong tình hình mới theo hướng dẫn của ngành y tế, thực hiện tốt “Thông điệp 5K:  Khẩu trang - Khử khuẩn - Khoảng cách - Không tập trung - Khai báo y tế với các nội dung chính như sau:

- KHẨU TRANG: Đeo khẩu trang vải thường xuyên tại nơi công cộng, nơi tập trung đông người; đeo khẩu trang y tế tại các cơ sở y tế, khu cách ly.

- KHỬ KHUẨN: Rửa tay thường xuyên bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn tay. Vệ sinh các bề mặt/vật dụng thường xuyên tiếp xúc (tay nắm cửa, điện thoại, máy tính bảng, mặt bàn, ghế…). Giữ vệ sinh, lau rửa và để nhà cửa thông thoáng.

- KHOẢNG CÁCH: Giữ khoảng cách khi tiếp xúc với người khác.

- KHÔNG TỤ TẬP: Đông người.

- KHAI BÁO Y TẾ: Thực hiện khai báo y tế trên App NCOVI; cài đặt ứng dụng Bluezone tại địa chỉ https:bluezone.gov.vn để được cảnh báo nguy cơ lây nhiễm COVID - 19.

2. Người dân bắt buộc đeo khẩu trang trên phương tiện giao thông công cộng, tại nơi công cộng như công viên, vườn hoa, phố đi bộ, quảng trường, nhà ga, bến tàu, bến xe, siêu thị, chợ, Trung tâm thương mại, các sự kiện văn hóa thể thao tại nơi công cộng/ sân vận động. Từ ngày 15/11/2020, hành vi không đeo khẩu trang phòng dịch Covid-19 ở nơi công cộng bị tăng mức phạt lên gấp 10 lần, tức là có thể bị phạt tới 3 triệu đồng theo Nghị định 117/2020/NĐ-CP quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế.

3. Các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, các trung tâm thương mại, chợ, trường học, thường xuyên có các hoạt động tập trung đông người phải thực hiện xây dựng phương án phòng, chống dịch đáp ứng yêu cầu, tự trang bị các phương tiện, vật tư phòng chống dịch cần thiết.

4. Các ông, bà tổ trưởng Tổ dân phố thường xuyên rà soát, nắm bắt, theo dõi, kiểm tra đối với những người nhập cảnh trở về địa phương thuộc địa bàn mình quản lý, để phối hợp với trạm y tế phường hướng dẫn giám sát đủ 14 ngày sau khi đã hoàn thành cách ly tập trung, đồng thời giám sát chặt chẽ người nhập cảnh dưới 14 ngày theo quy định.

5. Đề nghị mọi người dân trên địa bàn phường tích cực chủ động phòng chống dịch Covid-19 tại gia đình, thường xuyên giữ gìn cảnh quan, thực hiện tổng vệ sinh môi trường hàng tuần để phòng chống dịch bệnh sốt xuất huyết và các bệnh dịch trong mùa đông xuân, kiên quyết không để dịch chồng dịch.